Album Chuyện tình Lan và Điệp

Gửi ngày: 19/05/2010

Năm 1936, soạn giả Trần Hữu Trang đã viết chuyển thể từ nguyên tác thành kịch bản cho vở cải lương “Lan và Điệp”. Một số nghệ sĩ thành danh với vở kịch bản này như nghệ sĩ Năm Phỉ. Đặc biệt, năm 1954, khi nghệ sĩ Năm Phỉ đã 47 tuổi, nhưng bà vẫn vào vai cô Lan 18 tuổi rất thành công. Sau nghệ sĩ Năm Phỉ, có nghệ sĩ Thanh Nga cũng được đánh giá rất cao cho vai diễn Lan.

Năm 1948, hãng đĩa nhạc ASIA đã cho thu âm vở cải lương này vào 4 đĩa nhựa với tựa đề “Hoa rơi cửa Phật”, với sự tham gia của các danh ca Tư Sạng (Lan), Năm Nghĩa (Điệp), Tám Thưa (Hòa Thượng), Hồng Châu (Tiểu Huệ Thông). Đĩa nhạc nhanh chóng phổ biến, lan đến Campuchia và Lào, đến mức người ta quên mất tên nguyên tác, mà chỉ còn nhớ Chuyện tình Lan và Điệp.

Năm 1970, khi phòng trào kịch nói lớn mạnh, ban kịch Kim Cương đã trình diễn vở kịch nói “Lan và Điệp”, do chính nghệ sĩ Kim Cương thủ vai Lan. Vở kịch này cũng thu hút được sự chú ý của khán giả không kém cải lương và nhanh chóng được phát trên truyền hình lúc đó.

Cùng thời điểm này, kịch bản cải lương “Chuyện tình Lan và Điệp” của tác giả Loan Thảo với sự trợ giúp của soạn giả Thế Châu đã được thu thanh và trở thành bản ghi âm chuẩn mực nhất cho vở tuồng này tính đến hiện tại. Tham gia vở diễn là các giọng ca nổi tiếng như Chí Tâm (Điệp), Thanh Kim Huệ (Lan), Tú Trinh (Thúy Liễu), Hữu Phước (ông Tú – ba của Lan), …

Bảy mươi năm sau, năm 2006, một lần nữa kịch bản của soạn giả Loan Thảo được tái dựng với sự tham gia của các nghệ sĩ Hoàng Nhất (Điệp), Hà My (Lan), Chấn Cường (Xuân), Bình Mập (sếp Sạc), Uyên Thảo (Thúy Liễu). Cùng thời điểm này sân khấu Trần Hữu Trang cũng mang đến khán giả bản dựng lại của kịch bản này với NSƯT Tấn Giao (Điệp) và Ngân Quỳnh (Lan).
2008, ca sĩ Minh Thuận gây tiếng vang lớn với vở cải lương phối hợp ca múa “Lan và Điệp” quy tụ dàn ngôi sao ca nhạc với sự đầu tư và biểu diễn nghiêm túc. Danh sách các ca sĩ tham gia vở diễn gồm Minh Thuận, Đàm Vĩnh Hưng (Điệp), Cẩm Ly, Phương Thanh, Hồng Ngọc, Thanh Thảo (Lan), Thu Minh (Thúy Liễu), Hữu Bình (ông Tú), Trung Dân & Cát Phượng (ông bà Cử), Vũ Hà (bếp Sạc), Quốc Đại (chú tiểu).

Với số tiền đầu tư “đội” lên đến hơn 1 tỷ đồng, vở ca kịch – cải lương “Chuyện tình Lan và Điệp” do ca sĩ Minh Thuận bỏ tiền túi thực hiện được dự đoán sẽ là một vở diễn hoành tráng. Sự góp mặt của dàn diễn viên đặc biệt gồm các gương mặt ca sĩ nổi danh trên sân khấu ca nhạc cũng là yếu tố độc đáo khiến khán giả phải tò mò đón đợi.

Hình ảnh Album


Một cảnh trong vở diễn: ca sĩ Minh Thuận trong vai Điệp đang thưa chuyện tình duyên với cha mẹ (ca sĩ Hữu Bình và Ngân Quỳnh đóng).


Chàng thư sinh Điệp (Minh Thuận) trầm tư, đau khổ vì đã sập bẫy của cô nàng Thúy Liễu (Thu Minh) cong cớn.


Minh Thuận cho biết, sau những cảnh diễn xúc động như Điệp giả dạng trong màu áo tu hành về gặp lại Lan (Cẩm Ly) đang bệnh nặng thì phải rất lâu các diễn viên mới thoát ra khỏi cảm xúc bi ai của nhân vật.


Cẩm Ly trong vai Lan ngất xỉu khi nghe tin người yêu đã ăn nằm với con gái quan lớn.


Hai ca sĩ đóng vai Điệp là Minh Thuận và Đàm Vĩnh Hưng nhìn khá lạ trong vai trò mới trên sân khấu cải lương.


Vở diễn sẽ có tất cả 6 cảnh dựng sân khấu luân phiên thay đổi cho phù hợp với nội dung diễn.


Trưởng nhóm Cadillac Hữu Bình và ca sĩ Ngân Quỳnh trong vai ông bà Tú cha mẹ của Điệp.


Lúc đầu ca sĩ Thu Minh nhất định từ chối tham gia diễn xuất nhưng Minh Thuận đã thuyết phục cô diễn thử. Sau 1 – 2 lần thử vai Thúy Liễu, Thu Minh đã gật đầu cái rụp.


Nhìn mặt Quốc Đại có vẻ rất hợp khi diễn vai chú tiểu.


Bích Thảo trong vai bé Xuân vô tư lự hứa hẹn sẽ mang lại cho khán giả những tràng cười sảng khoái xen lẫn trong vở bi kịch này.

Album có bán tại các đại lý phân phối của Music Faces hoặc tại Website www.nava.vn

Bình luận

Copyright © 2005-2017 by MUSIC FACES. All right reserved.